cách sử dụng thẻ ATM gắn chip
ReReviewMẹo vặt

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn giúp bảo vệ tiền trong tài khoản tốt nhất

0

Thẻ ATM gắn chip có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Nhưng nhiều người còn băn khoăn về cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn để rút tiền, thanh toán. Bài viết này sẽ giải đáp và đưa ra những lưu ý khi sử dụng thẻ ATM gắn chip mà bạn không thể bỏ qua.

1. Cách bảo vệ tiền trong thẻ ATM gắn chip

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là bạn tuyệt đổi không được đưa thẻ cho người khác mượn nhờ rút hộ tiền hay cho biết mật khẩu thẻ của mình. Gần đây, tin nhắn lừa đảo về các giao dịch ngân hàng cũng đang nở rộ, mọi người phải thật tỉnh táo nhé.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn

Mật khẩu thẻ không nên đặt là ngày sinh, số điện thoại hay số CMND/CCCD gắn chip. Bạn cũng nên chủ động dùng nhiều mật khẩu khác nhau cho các loại thẻ và tránh trùng lặp với mật khẩu các tài khoản mạng xã hội.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn
2. Cách rút tiền, thanh toán an toàn với thẻ ATM gắn chip

Thẻ ATM chip có một con chip điện tử được gắn trước thẻ, con chip này sẽ chứa thông tin (Đã được mã hóa) của chủ thẻ. Vì thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy kí hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính nên sẽ tăng cường độ bảo mật của thông tin. Mã hóa của chip trên thẻ sẽ được thay đổi liên tục.

Theo lý thuyết như trên thì thông tin của bạn trên thẻ ATM gắn chip sẽ không bị các thiết bị lạ như đầu đọc cắm bên ngoài khe đọc thẻ để lấy cắp thông tin thẻ.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 2. Cách rút tiền, thanh toán an toàn với thẻ ATM gắn chip

Thế nhưng, bạn vẫn nên cẩn thận vì tội phạm ngày càng tinh vi hơn. Khi đến cây rút tiền hoặc máy POS có hỗ trợ Contactless, bạn nên ưu tiên dùng tính năng này, chỉ cần chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM, giúp hạn chế sự tiếp xúc qua tay của người khác lên thẻ.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 2. Cách rút tiền, thanh toán an toàn với thẻ ATM gắn chip
3. Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến

Khi giao dịch trực tuyến, bạn nên:

  • Không trả lời các email lạ, không bấm vào các đường link không rõ ràng hoặc yêu cầu nhập thông tin cá nhân, thông tin thẻ.
  • Nên gõ địa chỉ của ngân hàng điện tử chính thức trực tiếp vào trình duyệt khi giao dịch trực tuyến, không nên bấm vào đường link được gửi qua email hay các tin nhắn lạ.
  • Chỉ mua sắm, thanh toán trực tuyến tại những website uy tín, chính thức của các ngân hàng và các đơn vị bán hàng online đáng tin cậy có giao thức bảo mật https. Trong bất kì trường hợp nào, bạn tuyệt đối không cung cấp các thông tin thẻ bảo mật qua các mạng xã hội (Facebook, Messenger, Zalo…).
7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 3. Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến
4. Đăng ký dịch vụ SMS Banking

Bạn nên đăng ký dịch vụ SMS Banking của ngân hàng cung cấp để nhanh chóng cập nhật tình trạng tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu có bất cứ biến động nào đáng ngờ đều sẽ có tin nhắn thông báo trên điện thoại kịp thời nhất.

Lưu ý: Phí đăng ký dịch vụ SMS Banking của mỗi ngân hàng là khác nhau. Bạn nên liên hệ với ngân hàng cung cấp để biết chính xác nhé.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 4. Đăng ký dịch vụ SMS Banking
5. Không để lộ thông tin, mật khẩu thẻ

Đối với mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử, Email cá nhân, bạn tuyệt đối không đặt mật khẩu quá dễ đoán, cần thay đổi thường xuyên và không nên sử dụng các tính năng lưu mật mã để đăng nhập tự động cho các lần sau.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 5. Không để lộ thông tin, mật khẩu thẻ

Đặc biệt cần hạn chế dùng máy tính, mạng WiFi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử.

6. Cách bảo quản thẻ ATM gắn chip

Để bảo quản thẻ ATM gắn chip, bạn lưu ý không để thẻ chip gần các vật sắc nhọn như dao kéo và bảo quản chúng trong ví mềm để tránh hư hỏng chip. Không bẻ, uốn cong thẻ vì có thể làm sai lệch các thông tin do chip có các mạch điện tử bên trong.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 6. Cách bảo quản thẻ ATM gắn chip

Bảo quản thẻ ở nơi ở nhiệt độ thường vì thẻ được cấu tạo từ nhựa cứng nên có thể nhanh hư hỏng nếu ở điều kiện không phù hợp.

7. Cách đóng/khóa tài khoản thẻ ATM gắn chip

Trường hợp bạn bị mất thẻ ATM gắn chip cũng chủ động báo ngân hàng khóa thẻ theo các cách sau để tránh bị xâm hại lợi ích cá nhân.

Cách 1. Bạn đến quầy giao dịch ngân hàng cấp thẻ gần nhất để yêu cầu nhân viên đóng tài khoản thẻ chip dễ dàng.

Cách 2. Sử dụng máy ATM để đóng tài khoản cũng là một phương pháp dễ thực hiện và nhanh chóng.

Cách 3. Khóa tài khoản thẻ chip bằng cách đăng nhập vào Internet Banking là cách hiện đại và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiết kiệm được thời gian đi lại, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thành giao dịch.

Cách 4. Gọi tổng đài để yêu cầu khóa tài khoản thẻ ATM gắn chip cũng là cách nhiều người lựa chọn bởi không phải mất thời gian đi lại.

7 cách sử dụng thẻ ATM gắn chip an toàn - 7. Cách đóng/khóa tài khoản thẻ ATM gắn chip
https://www.youtube.com/watch?v=gVW97H9WP9g&t=51s

Xem thêm:

Cách rút tiền, thanh toán bằng thẻ ATM gắn chip cực nhanh chóng chỉ trong 30 giây

Previous article

Đã quên hay chưa? – Vương Tĩnh Văn Không Mập || 忘了没有 – 王靖雯不胖[Vietsub + pinyin]

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in ReReview